Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

ổ bi đả nghiệp - Những tri thức căn bản, Cách tối ưu hóa thời đoạn thọ ổ bi tiến đánh nghiệp

vong bi cong nghiep - Những kiến thức căn bản.Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện tại, vong bi hết sức cấp thiết trong nhiều ngành nghề khác nhau: máy móc công nghiệp, máy móc nông nghiệp, các công cụ (oto, xe máy, máy bay, tàu...) . vong bi cong nghiep là gì? vòng bi công nghiệp được ra đời như thế nào? Thành phần cấu tạo và các chức năng của vòng bi công nghiệp ? Cùng timg hiểu những tri thức căn bản về vong bi.

1/ vong bi là gì ?

vòng bi hay còn gọi là bạc đạn là tên gọi của các loại ổ lăn, để pha biệt với bạc dầu (là loại ổ trượt) . vong bi là chi tiết truyền động cơ khí quan trọng và phổ thông được tiêu chuẩn hóa toàn cầu. Nhiệm vụ của vòng bi công nghiệp là đảm bảo cho phạm vi di chuyển cũng như di chuyển quay trong các máy móc động cơ được dễ dàng hơn nhờ vào việc giảm lực ma sát liên quan đến chuyển động. Nói một cách đơn giản vòng bi công nghiệp là thành phần giúp máy móc, thiết bị có thể di chuyển quay, vận chuyển với tốc độ cao với trọng lượng lướn một cách dễ dàng và hiệu quả do vậy bạn cần chọn lựa những loại vong bi cong nghiep chất lượng thích hợp với máy móc thiết bị để bảo đảm tối đa công suất chuyển động của máy móc.

2/ Thành phần cấu tạo của vòng bi skf

Cấu tạo một vòng bi skf thường có 5 phần chính: vòng ngoài, vòng trong, con lăn, vòng cách và phớt.

- Vòng ngoài và vòng trong: vòng ngoài được lắp một mực với vỏ máy, vòng trong được lắp nhất định với trục máy. Mặt phía bên trong có rãnh hình cầu hay hình trụ côn ...tùy vào từng loại sử dụng.

 

- Con lăn: có nhiều dạng con lăn, ứng với mỗi dạng này sẽ có các gọi những vòng bi skf khác nhau: con lăn cầu(vòng bi cầu), con lăn trụ (vòng bi trụ), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi hình côn), con lăn hình kim (vòng bi hình kịm).....

- Vòng cách: dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách nhất quyết giữa các rãnh bi. Thường có 3 loại vòng các: vòng cách bằng đồng, vòng cách bằng nhựa và vòng cách bằng thép. Mỗi laoij vòng cách có những ưu nhược điểm khác nhau tùy vào những vận dụng khác nhau của vòng bi người dùng nên có các lựa chọn ăn nhập.

- Phớt: có những loại vòng bi công nghiệp được trang bị thêm phớt (bi cầu, tang trống, bi kim...) với mục tiêu chắn mỡ và giữ bụi, Phớt thường có hai laoij là phớt sắt và phớt nhưa.

3/ Những chức năng chính của Vòng bi NSK

vong bi cong nghiep là chi tiết máy rất quan trọng đối với máy móc thiết bị nên vong bi cong nghiep có những chức năng chính sau:

- Chịu lực, chịu tải: chỉ với một vong bi cong nghiep nhỏ có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau tùy theo cấu tạo cấu tạo của chúng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt.

- Giảm ma sát giữa các bộ phận hoạt động xoay: lực ma sát gián tiếp hay tương tác trực tiếp làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy do vậy công suất chuyển động của máy sẽ giảm do đó vong bi cong nghiep sẽ giúp thiết bị giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực, công suất của máy sẽ nhanh hơn.

- tương trợ xioay cho các phòng ban của máy tức là truyền di chuyển : mang lại cho máy sự chuyển động liên tiếp, ổn định cũng như sự ổn định trong chuỗi quy trình làm việc cảu máy.

- Định vị trục, định vị chi tiết quay: giúp máy hay các chi tiết không bi rời xa vị trí chuyển động , qua đó nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu chi phí tu bổ cho đơn vị.

==> vòng bi skf giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tần tiện năng lượng, là chi tiết máy quan trọng cho sự vận hành ỏn định của máy móc thiết bị và đảm bảo hiệu suất chuyển động của nó.

tổ chức TNHH thương nghiệp công nghiệp Hùng Anh là địa chỉ tin cậy cung cấp các loại vong bi NSK SKF FAG KOYO TIMKENNTN TWB....mẫu mã đa dạng, bảo đảm chất lương. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng tận nơi trong thời kì sớm nhất. ngoại giả đơn vị chúng tôi còn cung cấp các loại dầu - mỡ công nghiệp với giá tốt nhất. can hệ với chúng tôi để được tư ván tốt nhất.

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vong bi

Tuổi thọ làm việc làng nhàng của vong bi

- Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi công nghiệp nhưng được sử dụng cho những vận dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

- Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vong bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo : trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm thấp, hoá chất,… ).

Cách nhận diện vòng bi skf (bạc đạn) sắp hỏng

vong bi cong nghiep sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi tăng cao thất thường

- Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

- Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu biểu hiện trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vong bi cong nghiep.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà vận tải liên quan không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim khí, tuổi thọ vong bi sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim khí, và trong thực tại, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tại, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vong bi cũng bị liên quan khác nhau.

- Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vong bi có thể làm giảm tuổi thọ của vòng bi. vong bi cong nghiep phải được lưu kho đúng cách, dỡ lắp, đánh giá và theo dõi tình trạng làm việc tốt. chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vong bi đặc biệt ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của vong bi cong nghiep. Để tối ưu hoá hoạt động và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi trơn tru có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
- Người sử dụng nên nắm một số lề luật chung sau đây trong việc ngăn ngừa các hư hỏng sớm cho vòng bi công nghiệp.

- Theo dõi tình trạng làm việc của vong bi cong nghiep cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

- vòng bi, nếu còn nguyên bao phân bì đóng gói ban sơ của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi trực tiếp trên sàn.

- Đối với vong bi cong nghiep lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

- Độ sạch của các vong bi cong nghiep là vô cùng quan yếu. Tất cả vong bi phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi công nghiệp nào.

- Người sử dụng nên lưu ý khi bảo quản loại vong bi có nắp đậy kín trong khoảng thời kì dài. tính chất bôi suôn sẻ của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi công nghiệp có thể làm vong bi cong nghiep bị hỏng do làm rơi rớt vòng bi dễ dàng khi di chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi cong nghiep

- Do các chi tiết của vòng bi có độ xác thực lớn, nên đòi hỏi phải khôn xiết cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng công cụ phù hợp. Lắp đặt chuẩn xác cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vong bi cong nghiep.

- Thống kê có 16% nguyên do gây hư hỏng sớm vòng bi là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực liên quan lớn, không có sẵn các phương tiện túa lắp chuyên dụng và làm sai phương pháp. Đối với công việc lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vong bi cong nghiep đúng và hiệu quả có thể dùng phương pháp thuỷ lực, nhiệt hoặc phương tiện cơ khí, việc chọn lọc phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vòng bi công nghiệp. Đối với phần lớn vong bi cong nghiep thì lực ảnh hưởng khi lắp đặt không được liên quan trực tiếp qua các viên bi.

- Đối với công việc lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và phương tiện chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời kì. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· đảm bảo vòng bi và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không tháo dỡ vong bi ra khỏi bao phân bì gói của nhà sản xuất cho đến khi khởi đầu lắp.

· Không rửa vòng bi skf mới.

· Chỉ thúc đẩy lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của phương pháp tiến hành là lớn nhất.

3/ dỡ vòng bi skf

- Một lý do dỡ vong bi là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình dỡ, phải khôn cùng cẩn thận tránh làm hư trục làm tương tác đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục tương tác lớn tới tuổi thọ của vong bi cong nghiep mới.

- Một lý do khác, tháo dỡ vòng bi skf cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các bộ phận khác của máy. dụng cụ và phương pháp tháo dỡ phải thích hợp cho trường hợp này vì vong bi cong nghiep sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc lựa chọn phương tiện túa phụ thuộc loại vòng bi, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tru

- Đối với vòng bi công nghiệp để độ tin cậy vận hành khi mang vận chuyển nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trơn tru đầy đủ để tránh có sự xúc tiếp trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi suôn sẻ cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi chống lại sự ăn mòn.

- Thường có sẵn bảng lựa chọn việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trót lọt cho vòng bi skf, và đặc biệt ngày nay, chất bôi trót lọt rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc lựa chọn thực tại chất bôi trơn tru phụ thuộc trước nhất vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các thúc đẩy khác.

- Qua thời kì, chất bôi trơn phân bố trong vòng bi dần mất đi thuộc tính bôi trơn tru của nó, sau một thời gian làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính do vậy, nếu bôi trơn tuột bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi trơn tru bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi công nghiệp tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
- Để kéo dài tuổi thọ vong bi cong nghiep, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vong bi trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân lực, và kế hoạch tu sửa hạng mục liên quan trong suốt thời kì ngừng máy.

- Các tham số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan hoài theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi trơn tru, và tình trạng vong bi cong nghiep. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tích các thông số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

- Mất đồng tâm trục chiếm 50% nguyên cớ phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời kì ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các phí tổn. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng chuyên chở tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

- Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương song song và lệch góc), và hồ hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

- Mất đồng tâm trục liên quan lớn đến sự chuyển động của vòng bi. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực tương tác lên vong bi của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra vận tải tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục chuẩn xác mang lại những lợi ích sau:

· Kéo dài tuổi thọ vong bi cong nghiep,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trơn bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời kì chạy máy.

công ty TNHH thương nghiệp công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại Vong bi NSK, SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC....với đầy đủ các kiểu dáng chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng trong thời gian nhanh nhất. tuy nhiên đơn vị còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. liên quan để được tư vấn tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-nsk

0 nhận xét:

Đăng nhận xét