Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Một số nguyên tắc để đàm phán thành công bằng tiếng anh


đàm phán là một kỹ năng quan trọng trong công việc, giúp bạn thành công và thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Thành ra bạn cần trang bị cho mình kỹ năng đàm phán tốt, không chỉ khi thương thuyết với đối tác trong nước mà còn cả với đối tác nước ngoài. Cho nên, qua các khóa học kỹ năng tiếng Anh thương mại, trong đó có kỹ năng thương lượng, thương thảo, Apollo English sẽ giúp các học viên nâng cao kỹ năng và trở nên những nhà thương thuyết chuyên nghiệp. Apollo English xin san sẻ với Các bạn một số nguyên tắc sau giúp bạn thành công trong mọi cuộc thương lượng.
Một số nguyên tắc để đạt được thành công trong đàm phán thương mại
Ấn tượng ban đầu: Bạn nên tạo ra một không khí tin cậy, dễ chịu bằng một đôi câu nói hay cử chỉ và thái độ vui vẻ, dễ chịu thay vì biểu hiện sự đối đầu ngay khi khởi đầu cuộc thương thuyết. Trong thời đại này, các cuộ thương thảo thường dựa trên tinh thần “win – win”, đôi bên cùng có lợi, vì thế cần phải luôn nhớ rằng sẽ không bao giờ có cơ hội lần thứ hai để gây ấn tượng với đối tác. Sau khi gây ấn tượng ban sơ mới nên bắt đầu nói về chủ đề nội dung thương lượng, thương thuyết với đối tác.
tiếng nói cơ thể: chú ý tới các cử chỉ, thái độ và động tác của thân thể trong khi thương thảo. Ít ra một nửa thông báo mà bạn định truyền đạt trong cuộc đàm phán phải được diễn tả qua cử chỉ, thái độ và động tác của cơ thể. Bạn nên nhớ rằng trong giao tiếp, đặc biệt là giao dịch tiếng Anh chí ít 1/3 thông báo được truyền đạt và thu nhận thông qua tiếng nói, giọng điệu và cách nói.
Xác định mục tiêu rõ ràng: Phải xác định rõ mục tiêu thương lượng và luôn luôn bám sát, theo đuổi mục đích này trong suốt quá trình thương thảo. Người nào không biết rõ mình muốn gì thì sẽ thường đạt được kết quả mà mình không mong muốn.
bởi vậy, trước khi vào cuộc thương thảo thương thuyết, người thương thuyết phải cố gắng chia tách mục đích cuối cùng của mình thành những mục đích nhỏ mà mình phải thảo luận với đối tác và đạt được kết quả. Nếu càng có nhiều mục tiêu cụ thể và luôn đeo đuổi các mục tiêu này trong quá trình thương thảo thì kết quả rốt cuộc của thương lượng càng mau chóng đạt được.
Kỹ năng lắng nghe: Người thương thảo tốt phải có khả năng lắng tai và hiểu thông điệp mà đối tác muốn miêu tả. Chỉ có ai thật sự quan hoài chú ý lắng tai đối tác thương thảo với mình mới có những phản ứng, lý lẽ phù hợp có lợi cho mình. Khi nghe đối tác biểu đạt cần phải biết phân biệt tâm cảnh, thái độ để xem có những biểu hiện/ trạng thái quá hưng phấn, bốc đồng, ức chế hay bực bội hay không. Cũng có thể đối tác thương thuyết đang muốn lôi kéo, cuốn hút về một hướng khác và tìm cách vỡ hoang thêm thông báo.

Nghệ thuật giao tế và biểu đạt: Bạn nên, sử dụng từ ngữ một cách khôn khéo, linh hoạt. Chả hạn, không nên nói vấn đề này mình có ý kiến khác mà nên nói về cơ bản mình cũng nghĩ như vậy nhưng chỉ muốn nhấn mạnh thêm quan điểm riêng hoặc cùng đề xuất hai bên thử lật lại vấn đề một lần nữa xem sao. Nếu có bàn cãi, đàm phán găng về yếu tố giá cả thì nên chuyển hướng. Thí dụ như hai bên có thể trao đổi sâu hơn về các nhân tố khác như lợi thế cạnh tranh, khả năng sinh lời, giá trị vô hình hay điều khoản tính sổ v..v. Nếu hai bên nhìn thấy những ích lợi khác thì ấn tượng về giá cả sẽ không còn quá gay gắt khi tiếp tục thương thuyết.

tiếng anh thương mại

Nghệ thuật đặt câu hỏi: Người đàm phán kinh doanh phải biết hỏi nhiều thay vì nói nhiều. Người nào hỏi nhiều thì người đó sẽ có lợi thế, không chỉ về thông báo mà cả về tâm lý, về tính chủ động trong đàm phán. Những câu hỏi hợp lý khéo léo sẽ chứng minh cho đối tác là mình xoành xoạch lắng tai, quan tâm đến điều họ đang nói. Chính trong thời gian lắng tai hai bên có thể phân tách tìm hiểu các động cơ, ý muốn của đối tác thương lượng. Tuỳ từng trường hợp có thể đặt câu hỏi trực tiếp hay gián tiếp. Câu hỏi trực tiếp thường được đặt ra khi mới khởi đầu thương thảo, giúp giảm bớt khoảng cách giữa hai bên thương thảo và có được nhiều thông báo trước khi thật sự bắt đầu thương thuyết. Các câu hỏi gián tiếp cũng có thể là câu hỏi đón đầu, thường sử dụng ở những giai đoạn sau của cuộc đàm phán. Khi cần làm rõ hay khẳng định một điều gì, nên đặt câu hỏi cho đối tác chỉ cần giải đáp có hay không. Cố nhiên phải thận trọng nếu đặt nhiều câu hỏi loại này vì sẽ gây cho đối tác cảm giác bực mình khó chịu.
Biết giới hạn: Người đàm phán giỏi cần biết mình có thể được phép đi tới giới hạn nào, đâu là điểm mình có thể ưng ý được, đâu là điểm mình không bao giờ đổi thay. Biết được giới hạn thương thảo, tức là bạn sẽ biết được thời khắc phải ngừng hay chấm dứt đàm phán và chuyển hướng, tìm phương án giải quyết khác. Không phải cuộc đàm phán thương thảo thương mại nào cũng dẫn đến thoả thuận hay ký kết hợp đồng. Ngưiời có khả năng thương thuyết tốt phải là người có đủ gan dạ và cả quyết, không ký kết một hiệp đồng kinh doanh nếu có thể gây bất lợi cho mình. Bên cạnh đó, trên thực tại, thỉnh thoảng người thương lượng phải biết “đánh đổi”- nếu thuận tiện cho mình ở một điểm thì đổi lại đối tác phải chấp thuận thiệt thòi ở điểm khác. Để thương thảo thành công, không nên thực hiện cứng nhắc theo nguyên tắc ” được ăn cả , ngã về không”.

tóm lược và kết luận mỗi điểm đạt được trong thoả thuận: Để tránh cho những hiểu lầm vô tình hay hữu ý và để tránh nội dung đàm phán bị lệch hướng, bạn nên tổng hợp lại những điểm đã bàn luận, thống nhất giữa hai bên trước khi chuyển sang nội dung thương thuyết mới. Làm được điều đó tức thị bạn đã chủ động điều tiết buổi thương lượng. Thực hành việc nhắc lại và tóm lược nội dung đã thương thuyết sẽ giúp bạn không xa vắng mục tiêu đàm phán, quá trình thương thuyết trở thành có hệ thống, bài bản và là cơ sở cho những lần thương thảo tiếp theo.
Với những chia sẻ trên Apollo English hi vọng bạn sẽ có cho mình thêm một đôi kinh nghiệm để có thể thương thảo thành công với đối tác.

Chúc Các bạn thành công !
Các lớp học tiếng anh tại Apollo :

0 nhận xét:

Đăng nhận xét