Thứ Hai, 13 tháng 11, 2017

Hiệu quả của ngôn ngữ cơ thể trong tiếng anh giao tiếp


Một nghiên cứu của các nhà tâm lý học chỉ ra rằng khoảng 60 – 70% sự giao dịch của con người thể hiện qua ngôn ngữ hình thể ( trong tiếng Anh là body language hay non-verbal language). Tiếng nói hình thể được biểu lộ qua cử chỉ, nét mặt, ánh mắt hay điệu bộ tay chân trong quá trình giao thiệp. Khi học tiếng Anh giao dịch, ngôn ngữ thân thể được sử dụng phổ biến nhằm truyền đạt hiệu quả nhất thông điệp và cảm xúc của người nói. Chẳng hạn, khi một người đang nói về những điều tốt đẹp nhưng khuôn mặt của họ không thể hiện sự phấn khích thì cũng chẳng thể thuyết phụ người nghe được. Vì vây, để giao thiệp, đặc biệt là giao thiệp tiếng Anh hiệu quả, bạn phải biết phối hợp ngôn từ với biểu đạt của thân thể.
tiếng anh giao tiếp
Apollo English sẽ cùng bạn tìm hiểu một số ý nghĩa của ngôn ngữ hình thể khi giao dịch bằng tiếng Anh nhé.
giao dịch bằng mắt (Eye contact)
Đôi mắt được ví là cửa sổ tâm hồn vì mọi cảm xúc của bạn đều diễn đạt rõ nhất qua đôi mắt. Thành ra, chuẩn y ánh mắt, bạn có thể hiểu được cảm xúc của người khác để có cách ứng xử phù hợp nhất.
Trong lúc chuyện trò, việc sử dụng đôi mắt đầy “ma lực” là cách miêu tả dễ dàng nhất để người nói biết được bạn có thực sự đang lắng tai, chú ý đến họ hay là đang … ngán đến tận cổ như thế nào. Vì thế, khi giao du, thỉnh thoảng bạn nên giao tiếp bằng mắt từ 1 đến 10 giây để bộc lộ rằng bạn đang tôn trọng, lắng nghe và hứng thú với câu chuyện .Tuy nhiên, không có tức là bạn nhìn chăm chăm vào người đối diện đâu nhé, như thế sẽ vô tình trở thành sự săm soi đấy.
Nụ cười (Smile)
Bạn đừng quên rằng chỉ với nụ cười thôi sẽ có thể xóa bỏ mọi khoảng cách trong giao dịch đấy. Bạn hãy cười khi họp mặt, khi giã từ, xin lỗi, cám ơn và cả khi ai đó xung vòng vèo bạn đang mỏi mệt vì cuộc sống, đang cần được bạn san sẻ, thì nụ cười của bạn sẽ mang lại sức mạnh và niềm tin cho người đó đấy!
Nụ cười thỉnh thoảng cũng dùng để truyền đạt thông tin, có thể thay cho lời chào hay một lời từ khước khéo. Khi bạn không muốn chối từ bằng một lời đề nghị nào đó bằng lời nói, hãy mỉm cười thay vì nói không! Như vậy sẽ không làm người khác phật lòng.
ngoại giả hãy biết kiểm soát nụ cười của mình, sử dụng hợp lí để không phản tác dụng bạn nhé.
Cử chỉ tay chân (Gestures)
Nếu đang đứng trò chuyện với ai đó, hãy chắc chắn bạn không đứng quá gần cũng không quá xa họ, hãy đứng ở vị trí khiến bạn cảm thấy thoải mái cho cả hai. Bạ nên tránh bó tay trước ngực khi nói, nó như một hành động biểu lộ bạn đang cảm thấy không an toàn và muốn bảo vệ bản thân. Đứng dậy bắt tay người mới đến và mở lòng bàn tay kia ngửa lên và hướng bàn tay này vào một chiếc ghế cạnh chỗ bạn đang ngồi là cách diễn đạt sự chào đón nhiệt liệt khi muốn mời ai đó ngồi cạnh. Trong khi nói, bạn có thể vung tay để diễn tả ý sinh động hơn, nhưng cũng đừng “vung vẫy” quá nhé.
Trên đây là một số chia sẻ của Apollo English để giúp bạn hiểu và sử dụng tiếng nói hình thể trong giao dịch tiếng Anh thật hiệu quả nhé.

Các lớp học tiếng anh tại Apollo : 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét